• Trang Chủ
 • Sản Phẩm
  • BẢO VỆ MẮT
  • BẢO VỆ ĐẦU
  • BẢO VỆ TAI
  • BẢO VỆ HÔ HẤP
  • BẢO VỆ TAY
  • Xem Thêm
 • Giới Thiệu
 • Báo Giá
 • Tin Tức
 • Liên Hệ
| 0

Trang ChủTin Tức  CÁCH THOÁT KHỎI ĐÁM CHÁY CHUNG CƯ

CÁCH THOÁT KHỎI ĐÁM CHÁY CHUNG CƯ

Tin tức
31-10-2023 - 10:27 AM

Nếu đám cháy chưa lan đến phòng – Hết sức giữ bình tĩnh và phản ứng ngay khi có dấu hiệu hỏa hoạn (ngửi thấy mùi cháy, khét, thấy khói, chuông báo cháy kêu)… Lấy một chiếc chăn trùm người bạn lại (loại không quá mỏng hay quá dày để bạn có thể dễ dàng di chuyển) và ra khỏi nhà ngay. - Nếu không may lửa bén vào người thì có thể tìm đến nguồn nước gần nhất hoặc ngay lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

Nếu đám cháy chưa lan đến phòng

bi kip khi gap hoa hoan

– Hết sức giữ  và phản ứng ngay khi có dấu hiệu  (ngửi thấy mùi cháy, khét, thấy khói, chuông báo cháy kêu)… Lấy một chiếc chăn trùm người bạn lại (loại không quá mỏng hay quá dày để bạn có thể dễ dàng di chuyển) và ra khỏi nhà ngay.

- Nếu không may lửa bén vào người thì có thể tìm đến nguồn nước gần nhất hoặc ngay lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

bi kip khi gap hoa hoan 1

- La lớn và kêu gọi mọi người cùng thoát nạn. Nếu điện thoại còn sử dụng được, nhanh chóng gọi 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu) để cho họ biết bạn đang ở đâu nếu không ra ngoài. Di chuyển qua phòng khác hoặc ra ban công, dùng quần áo sáng màu để vẫy, ra hiệu người biết đến cứu.

bi kip khi gap hoa hoan 2

- Nếu bạn đang ở trong phòng, không biết lửa có lan đến hành lang hay chưa ? Ở trường hợp này, bạn hãy:

  * Cảm nhận sức nóng của cánh cửa bằng mu bàn tan. Bởi mu bàn tay có nhiều dây thần kinh hơn nên sẽ giúp bạn xác định chính xác độ nóng của bề mặt cửa:

– Nếu thấy cửa chưa nóng, hãy mở cửa từ từ và quan sát xung quanh, tìm cửa thoát hiểm gần nhất và thoát ra ngoài. Khói sẽ bay ở phía trên nên bạn  hãy nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. 

bi kip khi gap hoa hoan 3

– Cố gắng không hít khói. Sử dụng áo, miếng vải, mền, bất cứ thứ gì có thể làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa.

bi kip khi gap hoa hoan 4

Càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bởi khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cùng nhiều khí độc khác.

bi kip khi gap hoa hoan 5

– Nếu thấy cửa nóng, điều đó có nghĩa lửa đang tiến lại rất gần. Đừng mở cửa, hãy đóng cửa phòng, để ngăn lửa bén vào phòng, lúc này bạn tuyệt đối không mở cửa sổ oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính và làm bạn bị kẹt trong lửa. Mà trước hết bạn hãy lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa chính để ngăn không cho khói và lửa bay vào phòng, rồi sau đó bạn có thể mở sổ để thoát thân

 bi kip khi gap hoa hoan 6

* Trong trường hợp bạn bị kẹt

- Hãy cố gắng đến được chỗ mà lực lượng cứu hỏa và cấp cứu có thể nghe hoặc thấy bạn.

bi kip khi gap hoa hoan 7

– Chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống nếu thấy an toàn hoặc có người trợ giúp. Nếu bắt buộc phải nhảy từ cửa sổ, hãy tìm một cái gờ để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường. Nhớ luôn đối mặt với bờ tường khi chui ra từ cửa sổ ở trên cao. Vì khi đó, bạn có thể dùng hết sức mình để bám vào tường và đáp đất một cách an toàn hơn.

bi kip khi gap hoa hoan 8

- Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là ngồi yên trong phòng, cách ly lửa bên ngoài bằng cửa phòng đóng chặt, chặn khói lan trong phòng, lấy bất cứ thứ gì bạn tìm thấy được, làm ướt – che mũi và miệng bạn để lọc không khí và chờ ai đó sẽ đến cứu.

- Đừng hoảng loạn, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức, tìm cách giảm thiểu mức độ thương vong tối đa cho bản thân và gia đình.